Với sự phát triển của công nghệ, bản đồ trong lĩnh vực bất động sản cũng được nâng cấp và phát triển để phục vụ tối ưu cho nhu cầu của người dùng. Không còn giống như bản đồ bất động sản truyền thống. Bản đồ BĐS số hoá được nâng cấp với những tính năng vượt trội hơn để phục vụ cho lĩnh vực bất động sản. Cùng Batdongsan.Blog tìm hiểu xem bản đồ số bất động sản là gì? Có những loại bản đồ số nào? Và có những tính năng, tiện ích như thế nào nhé?

Bản đồ bất động sản là gì? Ứng dụng công nghệ bản đồ số

Bản đồ bất động sản là gì?

Bản đồ bất động sản là một biểu đồ hoặc biểu đồ địa lý được sử dụng để mô tả thông tin liên quan đến các tài sản bất động sản, như đất đai, các tòa nhà, khu vực phát triển, cơ sở hạ tầng, và các yếu tố liên quan khác như Bản đồ này có thể hiển thị các chi tiết về vị trí, kích thước, hình dạng, sở hữu, và mối quan hệ giữa các tài sản bất động sản khác nhau.

Bản đồ bất động sản truyền thống có thể được vẽ bằng tay hoặc tạo ra thông qua các công cụ địa lý và GIS. Bao gồm các yếu tố: vị trí và ranh giới tài sản, điểm tham chiếu, diện tích, thông tin sở hữu, thông tin môi trường, chú thích và hướng dẫn.

Bản vẽ bản đồ bất động sản truyền thống

Ảnh Bản vẽ bản đồ bất động sản truyền thống

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm, quản lý thông tin một cách hiệu quả hơn trong lĩnh vực bất động sản. Đồng thời khắc phục những nhược điểm của bản đồ truyền thống. Bản đồ số hóa bất động sản đã ra đời.

Bản đồ số bất động sản là gì?

Bản đồ số bất động sản hay còn gọi là bản đồ số hóa bất động sản. Được phát triển trên bản đồ nền web, dữ liệu bản đồ chi tiết, phong phú, trực quan về không gian, vị trí, đường phố, các sản phẩm bất động sản trong khu vực, thông tin kinh tế xã hội… liên quan đến BĐS mà chúng ta đang quan tâm. Và được tập hợp có tổ chức, dễ dàng xem xét, tìm kiếm thông tin trên các thiết bị di động, máy tính.

Những tính năng, tiện ích của bản đồ số bất động sản

  • Dễ dàng cập nhật khi có sự thay đổi về biên giới, quyền sở hữu, hoặc các yếu tố liên quan đến bất động sản. Giúp duy trì tính chính xác và hiện đại của thông tin.
  • Tích hợp nhiều nguồn thông bao gồm thông tin địa lý, dữ liệu GPS, hình ảnh vệ tinh,.. giúp tạo ra nguồn thông tin toàn diện và đa dạng.
  • Dễ dàng tìm kiếm và truy cập thông tin bằng các công cụ tìm kiếm và lọc dữ liệu.
  • Cung cấp một cái nhìn toàn diện cho người dùng qua biểu đồ địa lý, hình ảnh vệ tinh và dữ liệu 3D hay VR 360.
Bản đồ bất động sản ứng dụng VR360

Ảnh Bản đồ bất động sản ứng dụng VR360

  • Dễ dàng chia sẻ thông tin qua mạng, email, ứng dụng di động và các công cụ trực tuyến khác.
  • Bản đồ số giúp các quy hoạch viên và nhà phát triển dễ dàng đánh giá các tùy chọn phát triển, tối ưu hóa sử dụng đất, và đưa ra quyết định dựa trên thông tin trực quan.
  • Giúp giảm bớt thời gian và công sức trong việc tìm kiếm và quản lý thông tin bất động sản

Có những loại bản đồ số nào?

Bản đồ số được lựa chọn và phân chia bởi người sử dụng, dữ liệu được phân chia thành hai loại, bản đồ có dữ liệu không gian và dữ liệu thuộc tính.

Bản đồ có dữ liệu không gian (Spatial Data Map)

là một loại bản đồ số hóa chứa thông tin về địa lý và không gian. Dữ liệu không gian là dữ liệu liên quan đến vị trí địa lý và hình dạng không gian của các đối tượng và sự kiện. Bản đồ có dữ liệu không gian thường sử dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) để hiển thị, lưu trữ và quản lý dữ liệu này một cách hiệu quả.

Bản đồ có dữ liệu thuộc tính (Attribute Data Map)

Là một loại bản đồ số hóa chứa thông tin liên quan đến các thuộc tính, đặc điểm hoặc chi tiết không gian của các đối tượng trên bản đồ. Dữ liệu thuộc tính cung cấp cái nhìn thêm về các yếu tố không gian trên bản đồ và thường chứa thông tin mô tả, số liệu, hoặc các chi tiết quan trọng về đối tượng đó.

Chuyên trang Batdongsan.Blog được xem như là tạp chí điện tử cung cấp đầy đủ và kịp thời nhất những thông tin, những xu hướng mới nhất về bất động sản. Trong đó, có bản đồ BĐS, Proptech, thị trường … từ đó giúp cho đọc giả có một cái nhìn tổng quan nhất về thị trường bất động sản.