Bất động sản (BĐS) là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, những đặc điểm cũng như các khái niệm liên quan về bất động sản không phải ai cũng đã hiểu rõ. Hãy cùng Batdongsan.blog tìm hiểu bất động sản là gì? Các loại hình - dịch vụ bất động sản và những khái niệm liên quan đến bất động sản được sử dụng phổ biến hiện nay.

Tất tần tật mọi điều về Bất động sản

Bất động sản là gì?

Hiểu một cách đơn giản, bất động sản là những tài sản vô hình hoặc hữu hình có liên quan đến đất đai và các cơ sở vật chất gắn liền với đất đai. Bao gồm đất, quyền sở hữu, sử dụng đất, các công trình xây dựng như nhà ở,...

Tuy nhiên, hiện nay trong các văn bản pháp luật không có quy định cụ thể định nghĩa bất động sản. Nhưng theo điều 105 Bộ luật Dân sự có đề cập đến rằng “Bất động sản là một trong những tài sản bên cạnh động sản và có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.”

Đồng thời, tại điều 107 Bộ luật Dân sự năm 2015 đã quy định bất động sản gồm: “đất đai; nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai; tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng; tài sản khác theo quy định của pháp luật.

Ba Loại Hình Bất Động Sản Trên Thị Trường

Bất động sản xây dựng

Nhóm bất động sản này có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của đất nước. Đây cũng là nhóm bất động sản chiếm tỷ lệ cao trong các giao dịch trên thị trường bất động sản tại nước ta. Bất động sản nhà đất chiếm tỷ lệ cao nhất và có tính phức tạp cao trong nhóm bất động sản xây dựng. Bao gồm:

 • Đất đai và những tài sản liên quan tại vị trí đất đai.
 • Bất động sản cơ sở hạ tầng.
 • Bất động sản về trụ sở làm việc.
 • Bất động sản về công trình thương mại - dịch vụ, nhà xưởng, nhà kho,...

Bất động sản không đầu tư xây dựng

Chủ yếu là các loại đất nông nghiệp, dưới dạng tư liệu sản xuất, chưa được đầu tư xây dựng quy mô. Cụ thể như đất rừng, đất hiếm, đất nuôi trồng thủy hải sản, đất chưa qua sử dụng,…

Bất động sản đặc trưng

Bao gồm nhóm các công trình có tính chất văn hóa, di sản như công trình bảo tồn quốc gia, đền miếu, chùa chiền, nhà thờ,…

Nhóm bất động sản này gần như không tham gia vào thị trường giao dịch hoặc có tỷ lệ tham gia rất thấp.

Đặc điểm của bất động sản

Tính bất động

Được định vị tại vị trí cố định trên bản đồ, không thể di dời. Tùy thuộc vào vị trí địa lý, điều kiện sinh thái mà mỗi bất động sản có giá trị khác nhau. Và không dễ chuyển đổi thành tiền mặt hoặc tài sản khác.

Bất động sản có tính bất động (không thể di chuyển được)

Ảnh Bất động sản có tính bất động (không thể di chuyển được)

Tính không đồng nhất

Khó có thể tìm được hai tài sản bất động sản hoàn toàn giống nhau. Vì có sự khác biệt về vị trí địa lý, môi trường khu vực. Bên cạnh đó, còn phải xem xét đến tình trạng tài sản, kích thước và mục đích sử dụng. Ví dụ như giá đất thổ cư và đất canh tác nông nghiệp là hoàn toàn khác nhau. Hoặc hai bất động sản nằm trong cùng một khu vực nhưng giá cả của chúng cũng phụ thuộc vào thời điểm bán như thế nào, người mua có thích hay không và đặc điểm cụ thể của bất động sản đó. Tất cả những điều đó đại diện cho tính không đồng nhất.

Tính khan hiếm

Diện tích đất là có hạn so với sự phát triển của dân số. Vì là nguồn tài nguyên không thể sinh sản được, do vậy giá trị có xu hướng ngày càng tăng. Theo tổng cục thống kế 2022, diện tích đất trong cả nước là 329. 314,5 km2. Dân số trung bình hiện tại trên cả nước là 99.461,71 nghìn người, và mật độ dân số là 300 người/km2. Trong khi đó, diện tích đất đai có chiều hướng giảm do nhiều nguyên nhân:

 • Tốc độ tăng trưởng dân số nhanh (đặc biệt ở vùng nông thôn).
 • Tốc độ phát triển kinh tế thị trường theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa làm. cho diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp.
 • Nhu cầu nơi ở cho lao động ở các thành thị.

Tính bền vững

Quyền sở hữu và sử dụng đất đai và hưởng các lợi ích từ đất đai mang lại cũng như thời gian sử dụng gần như là vô hạn. Cung cấp nguồn thu nhập ổn định thông qua cho thuê hoặc sử dụng thương mại.

Các dịch vụ bất động sản phổ biến hiện nay?

 • Môi giới bất động sản: giúp người mua và người bán kết nối với nhau để thực hiện các giao dịch mua bán hoặc thuê bất động sản. Cung cấp thông tin về thị trường, tư vấn về giá trị tài sản và thủ tục liên quan.
 • Dịch vụ quản lý bất động sản: Các công ty quản lý bất động sản chịu trách nhiệm quản lý tài sản bất động sản thay cho chủ sở hữu. Bao gồm: thuê với mục đích thương mại, bảo trì, thuế,..
 • Tư vấn bất động sản: Cung cấp thông tin về thị trường - đầu tư bất động sản, giúp đánh giá giá trị, tìm kiếm cơ hội đầu tư.
 • Dịch vụ tài chính bất động sản: Cung cấp dịch vụ vay mua nhà, thế chấp bất động sản, dịch vụ tài chính liên quan.
 • Dịch vụ tư vấn pháp lý: cung cấp, tư vấn về các vấn đề pháp lý liên quan đến mua bán, thuê, quản lý bất động sản.

Phân biệt khái niệm bất động sản và động sản

 • Giống nhau: là tài sản. Có thể là tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai. Phải công khai đăng ký bất động sản và động sản. Cả hai đều được quy định tại Bộ luật Dân sự.
 • Khác nhau:
  • Bất động sản là đất đai, nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng, tài sản khác theo quy định nhà nước. Còn động sản không bao gồm các đối tượng tài sản trên.
  • Bất động sản có tính không di dời được còn động sản thì có.
  • Bất động sản cần đăng ký theo Bộ luật Dân sự và pháp luật về đăng kí tài sản. Gồm quyền sở hữu, quyền khác. Trong khi, động sản không phải đăng ký trừ trường hợp pháp luật quy định về đăng ký tài sản quy định khác.
Bất động sản/Động sản

Ảnh Bất động sản/Động sản

Những khái niệm liên quan đến bất động sản được sử dụng phổ biến hiện nay

Kinh doanh BĐS hay còn gọi là mua bán nhà đất:

Là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.”

Môi giới bất động sản

Là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Sàn giao dịch bất động sản

Là nơi diễn ra các giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Tư vấn bất động sản

Là hoạt động trợ giúp về các vấn đề liên quan đến kinh doanh bất động sản theo yêu cầu của các bên.

Bong bóng bất động sản

Đây là thuật ngữ thường thấy trên mạng xã hội, báo chí. Được hiểu là hiện tượng giá cả của bất động sản tăng nhanh chóng cho đến một thời điểm thì chững lại và rớt giá như hiện tượng bong bóng vỡ.

Trên đây là tổng hợp tất cả thông tin trả lời cho câu hỏi “ bất động sản là gì?”. Hy vọng qua bài viết trên Batdongsan.blog đã giải đáp được những thắc mắc cũng như cung cấp được những thông tin hữu ích đến bạn về vấn đề này.