Proptech là việc ứng dụng công nghệ thông tin vào ngành bất động sản với ba thành phần chính cấu tạo nên mô hình Proptech. Proptech mang lại lợi ích to lớn cho ngành bất động sản và được phát triển, ứng dụng phổ biến tại thị trường Việt Nam, cạnh tranh với thị trường bất động sản truyền thống.

Proptech là gì? Sự phát triển proptech tại thị trường Việt Nam

Proptech là gì?

Proptech là viết tắt của "property technology" và đây là một lĩnh vực công nghệ mới tập trung vào sự kết hợp giữa bất động sản (property) và công nghệ (technology). Proptech sử dụng công nghệ để cải thiện và tối ưu hóa các khía cạnh của ngành bất động sản bao gồm: quá trình mua bán, quản lý và sử dụng bất động sản.

Để tạo ra các giải pháp và dịch vụ mới, các proptech thường tập trung vào việc áp dụng các công nghệ như:

 • Trí tuệ nhân tạo (AI),
 • Học máy (machine learning),
 • Thực tế ảo (VR),
 • Thực tế tăng cường (AR),
 • Internet of Things (IoT)
 • Blockchain

Các ứng dụng của proptech có thể bao gồm các nền tảng trực tuyến để tìm kiếm bất động sản, hệ thống quản lý tài sản và dự án, công cụ dự đoán giá trị bất động sản và nhiều giải pháp khác nhằm tối ưu hóa quy trình và cải thiện trải nghiệm của người dùng trong lĩnh vực bất động sản.

Proptech đã có sự ảnh hưởng lớn đối với thị trường bất động sản và được coi là một trong những phương tiện đang tạo ra sự đổi mới và sự tiến bộ trong ngành này.

Thành phần của mô hình Proptech

Mô hình cơ bản của Protech gồm 3 thành phần chính:

Mô hình cơ bản của Proptech

Ảnh Mô hình cơ bản của Proptech

1. Real Estate Fintech - Công nghệ tài chính cho bất động sản

Công nghệ tài chính bất động sản là việc các chủ đầu tư BĐS sử dụng các ứng dụng công nghệ mới hỗ trợ cho hoạt động thanh toán, đầu tư tài chính. Giúp cho việc trao đổi, mua bán bất động sản trở nên hiệu quả hơn so với cách thức truyền thống như:

 • Kênh hỗ trợ vốn: Đây là mô hình vay vốn áp dụng nền tảng kỹ thuật số. Ví dụ như mô hình cho vay ngang hàng (P2P Lending), nghĩa là người đi vay và người cho vay kết nối trực tiếp với nhau mà không thông qua trung gian. Giúp tiết kiệm thời gian hơn so với phương thức vay vốn từ ngân hàng hoặc các trung tâm tài chính.
 • Kênh thanh toán: Ứng dụng công nghệ cho phép các ngân hàng, hiệp hội tín dụng, người thế chấp thẩm định và cho vay nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ cung cấp các dịch vụ phần mềm quản lý tài sản để tiến hành tự động hóa việc thu thập và xử lý thanh toán mua bán bất động sản.
 • Kênh tham chiếu đầu tư: Bao gồm các tính năng hỗ trợ tham chiếu đầu tư như đầu tư tài chính, thanh toán và tín dụng một cách linh hoạt, minh bạch nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho mọi đối tượng sử dụng. Đặc biệt, khách hàng dễ dàng nắm bắt thông tin dự án qua các tính năng bao gồm: tiện ích, căn hộ mẫu, ảnh 360 độ, giá bán, vật liệu hoàn thiện,..

2. Smart Real Estate - Bất động sản thông minh

Bất động sản thông minh được xem là xu hướng tất yếu của các đô thị trong tương lai. Đây là mô hình với các nền tảng bất động sản vận hành dựa trên sự hỗ trợ của công nghệ có phạm vi nhỏ như một căn hộ đơn lẻ hoặc cả một thành phố thông minh. Thông qua đó, giúp nâng cao hiệu suất, gia tăng trải nghiệm khách hàng và giảm chi phí hoạt động.

Bất động sản thông minh giúp tạo ra các ưu thế bán hàng hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư cũng như cung cấp thêm các lý do lựa chọn cho người tiêu dùng thông qua việc kiến tạo môi trường sống thông minh: Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh, quản lý năng lượng thông minh, bãi đỗ xe thông minh, an ninh thông minh, kiểm soát ra vào thông minh…

Bất động sản thông minh

Ảnh Bất động sản thông minh

3. Sharing Economy - Nền kinh tế chia sẻ

Nền kinh tế chia sẻ là mô hình thị trường dựa trên sự chia sẻ và sử dụng chung bất động sản của cộng đồng. Những người chủ sở hữu tài sản sẽ chia sẻ quyền truy cập cũng như sử dụng tài sản đó trong một thời gian ngắn hạn hoặc dài hạn. Thông qua đó hình thành HST dịch vụ và mang lại giá trị cho tất cả các bên tham gia cũng như người tiêu dùng.

Trong lĩnh vực BĐS, nền kinh tế chia sẻ giúp cắt giảm chi phí cho tất cả các bên liên quan, tối đa hóa lợi nhuận từ các bất động sản nhàn rỗi, giảm thiểu tương tác và chi phí quản lý không cần thiết nhờ hệ thống quản lý tập trung.

Các mô hình kinh tế chia sẻ phổ biến trên thế giới có thể kể tới như:

 • Co-living: Co-living là nền tảng giúp chia sẻ không gian nhà ở nhàn rỗi với những người có nhu cầu, thông qua việc đăng tải trên các nền tảng hỗ trợ.
 • Co-working: Co-working là mô hình môi trường làm việc mở nơi nhiều công ty hoặc nhiều người từ các công ty khác nhau cùng chia sẻ một không gian văn phòng, cùng sử dụng trang thiết bị trong không gian chung do một công ty cung cấp. Với hình thức này, bạn có thể thuê một bộ bàn ghế làm việc riêng lẻ hoặc thuê cả một văn phòng mà không phải trả toàn bộ chi phí đầu tư ban đầu.

Lợi ích mà Protech mang lại cho thị trường bất động sản

 • Giúp kết nối dễ dàng giữa người có nhu cầu và người có khả năng cung cấp sản phẩm bất động sản cho nhu cầu đó thông qua những ứng dụng công nghệ, phân tích dữ liệu, dữ liệu thông minh,…
 • Các thủ tục hành chính rườm rà, tốn nhiều thời gian, công sức để hoàn thành thì nhờ Proptech, người mua có thể thực hiện nó một cách linh hoạt ngay tại nhà với chi phí thấp, thủ tục nhanh chóng hơn.
 • Mang lại đa dạng các dịch vụ bất động sản nhằm giải quyết những khó khăn trong ngành như mua chung nhà, sở hữu chung các bất động sản,…
 • Tạo ra những tòa nhà thông minh với không gian sống tối ưu cho người dùng như: kết hợp nhiều công nghệ tân tiến giúp cho ngôi nhà tự động thay đổi các yếu tố về môi trường sống cho phù hợp hoặc theo sở thích của chủ nhân
Proptech và những ngôi nhà thông minh

Ảnh Proptech và những ngôi nhà thông minh

Xu hướng phát triển của Protech tại thị trường Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam, theo thống kê hiện có khoảng 60 công ty Proptech đang hoạt động tính tới đầu năm 2021, trong đó 80% nền tảng được rót vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Cũng riêng năm 2021, ước tính các Proptech Việt Nam đã gọi vốn được hơn 40 triệu USD – con số cao nhất trong 05 năm trở lại đây. Việc thu hút vốn đầu tư với con số hàng chục triệu USD bước đầu cho thấy tiềm năng và tính khả thi cho mô hình Proptech tại Việt Nam.

Với tiềm năng của thị trường đăng tin, banner trị giá 100 triệu USD, đây chính là mảnh đất màu mỡ cho các proptech phát triển và nhờ đó người có nhu cầu mua bán nhà đất cũng được hưởng lợi nhiều hơn so với trước đây, lúc chỉ thịnh hành báo giấy.

Có thể tin rằng, trong tương lai không xa, nhờ sự phát triển của công nghệ, các proptech sẽ hoàn toàn thống lĩnh thị trường.

Một số cái tên tiêu biểu trong thị trường Proptech Việt Nam như:

Nền tảng cho thuê không gian (Circo, Toong…): cho thuê chỗ ngồi làm việc có đầy đủ dịch vụ văn phòng cần thiết.

Nền tảng mua bán trực tuyến (MuaBanNhaDat, BDS.Net, Batdongsan.com.vn, Homedy, Chotot…): giúp người dùng đăng và tìm kiếm thông tin bất động sản. BDS.Net hỗ trợ tìm kiếm qua bản đồ trực tuyến.

Dịch vụ môi giới bất động sản: Rever, Propzy (hiện ngừng hoạt động), BDS.Net (kết nối dễ dàng hơn qua đăng tin, mạng xã hội kép)

Dịch vụ quản lý bất động sản (Landsoft, Cyfeer): giúp chủ đầu tư quản lý bất động sản dễ dàng hơn.

Proptech sẽ tiếp tục phát triển phục vụ cho lĩnh vực bất động sản. Tại Batdongsan.Blog người dùng sẽ được cung cấp thêm nhiều thông tin giá trị về công nghệ, bất động sản, thị trường...và nhiều thông tin liên quan hữu ích.